Hỏi đáp

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI XÂY NHÀ

Câu hỏi 1: Tại sao trên thị trường có một số Nhà thầu xây dựng, cùng quy mô xây dựng nhưng đơn giá phần thô lại khác nhau?

Trả lời:  Đơn giá ở đây chưa quyết định hết được giá trị thi công cuối cùng cũng như không đánh giá được là công ty đang đưa giá cao hay thấp. Mỗi công ty sẽ có một kinh nghiệm đúc kết để đưa ra được một đơn giá phù hợp cho dịch vụ của doanh nghiệp mình. Đơn giá thi công và giá trị hợp đồng cuối cùng phụ thuộc vào 5 yếu tố sau:

+ Cách tính diện tích xây dựng (Móng:%, các tầng lầu:%, ban công: %, sân thượng:%...)

+ Vật tư sử dụng (về chủng loại, quy cách, nhãn hiệu...)

+ Hạng mục thi công (nhiều công ty bỏ bớt hạng mục thi công để CĐT chịu chi phí hạng mục đó)

+ Uy tín của công ty (đội ngũ, thương hiệu, số công trình thực tế đã và đang thi công, đánh giá của khách hàng…)

+ Tính cam kết dịch vụ (ví dụ: Không phát sinh...)

Do đó, khách hàng khi chọn lựa nhà thầu xây nhà nên so sánh ở giá trị hợp đồng cuối cùng và 5 yếu tố trên để đưa ra quyết định cuối cùng.

Câu hỏi 2: Tại sao diện tích xây dựng càng giảm thì đơn giá thi công lại tăng lên?

Trả lời:  Hợp đồng thi công tính theo m2 là thể thức hợp đồng khoán gọn, hai bên xác nhận giá trị hợp đồng ban đầu và thống nhất khoán gọn giá trị đó với vật tư, hạng mục và bản vẽ thiết kế được duyệt. Tuy nhiên, cơ sở để xác nhận giá trị là đơn giá và diện tích m2 sử dụng, Trong quá trình thi công, có rất nhiều chi phí thi công mà nếu dù công trình có diện tích nhỏ hay lớn đều phải có như vận chuyển xà bần, đổ bê tông, bảo vệ  công trình, cổng rào, bao che, chi phí quản lý, giám sát… Vì vậy, với các CT quy mô diện tích nhỏ, đơn giá có sự thay đổi tăng lên nhằm một phần nào bù đắp các chi phí đó.

Câu hỏi 3: Công ty đảm bảo không phát sinh là như thế nào?

Trả lời:  Không phát sinh ở đây là báo giá khi đã có sự khảo sát thực tế khu vực thi công và hai bên đã chốt bản vẽ thiết kế có kí xác nhận thống nhất. Khi đó đơn vị thi công sẽ bao phát sinh với đúng các vật tư sử dụng, đúng các hạng mục thi công thống nhất và đúng với bản vẽ đã kí giữa 2 bên.

Câu hỏi 4: Chủ nhà có nên thuê giám sát không?

Trả lời:  Nên vì chủ nhà thường không có kiến thức về xây dựng, cần có người đứng ra hỗ trợ về kỹ thuật trong trường hợp phát sinh các vấn đề liên quan đến công trình. Tuy nhiên, nếu được thì giám sát của Chủ đầu tư nên là người có chuyên môn và trách nhiệm để tránh các tiêu cực tại công trình. Công Ty sẽ từ chối thi công nếu phát hiện hoặc có sự đòi hỏi tiêu cực từ Giám Sát Chủ đầu tư.

Nếu Chủ đầu tư là người đã am hiểu về kỹ thuật xây dựng rồi thì không cần phải thuê giám sát xây nhà, sẽ tiết kiệm được khoản chi phí này.

Câu hỏi 5: Tại sao lỗ thông tầng không làm gì vẫn tính % trong diện tích?

Trả lời:  Khi có lỗ thông tầng nếu lớn thì vẫn phải bố trí dầm xung quanh, phải xây tường, tô tường, lắp cửa, tô cạnh…, vì vậy thực tế nếu không làm lỗ thông tầng khối lượng sẽ ít hơn và đỡ tốn kém hơn. Cách tính % diện tích của ô thông tầng cũng giảm dần khi kích thước của ô thông tầng lớn lên, thông thường được tính như sau:

+ Ô thông tầng <8m2: tính 100% diện tích

+ Ô thông tầng >=8m2: tính 50% diện tích

+ Ô thông tầng >=20m2: tính 30% diện tích

 Các trường hợp khác thì thỏa thuận giữa 2 bên.

Câu hỏi 6: Các giấy tờ cần thiết để làm Giấy phép xây dựng? Thời gian xin giấy phép là bao lâu?

Trả lời:  Thủ tục bao gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp phép xây dựng (theo mẫu nhà nước)
 • Bản vẽ xin phép xây dựng (có đóng dấu công ty và chủ nhà ký)
 • Chủ quyền, bản vẽ hiện trạng (nếu có - đối với sổ cũ)
 • Tờ khai lệ phí trước bạ
 • Chứng minh nhân dân, Hộ khẩu (tất cả sao y công chứng bản chính)

Hồ sơ nộp tại UBND Quận - Huyện sở tại.

Thời gian cấp phép thông thường là 21 ngày (tùy Quận- Huyện), tính từ ngày nộp hồ sơ, không tính ngày nghỉ.

Câu hỏi 7: Thủ tục hoàn công như thế nào? Hoàn công trong bao lâu và bên nào lo bản vẽ hoàn công?

Trả lời:  Hoàn công có nghĩa là cập nhập tài sản gắn liền với đất và được nhà nước công nhận tài sản của công dân, tổ chức của mình. Thủ tục hoàn công bao gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (bản chính)
 • Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất
 • Thuế VAT xây dựng nhà (Nhà thầu thi công xuất hóa đơn này)
 • Giấy phép xây dựng (bản chính)
 • Bản vẽ xin phép xây dựng (bản chính)
 • Bản vẽ hoàn công (do Nhà thầu cấp hoặc thuê dịch vụ làm)
 • Biên bản nghiệm thu công trình hoàn thành (theo mẫu nhà nước)
 • Bản vẽ 88 (bản vẽ này thuê công ty đo đạc làm)
 • CMND + Hộ khẩu + Giấy đăng ký kết hôn (sao y)

Hồ sơ nộp tại UBND Quận - Huyện sở tại.

Thời gian cấp cập nhật hoàn công hoặc đổi sổ mới thường là 3-5 tháng (tùy Quận- Huyện), tính từ ngày nộp hồ sơ, không tính ngày nghỉ.

Câu hỏi 8: Có cần thuê mướn vỉa hè không? Tại sao bên thi công làm mà bên chủ nhà phải đi thuê?

Trả lời:  Nếu nhà nằm tại mặt tiền đường thì phải thuê mướn vỉa hè, để có chỗ tập kết hợp pháp cho vật tư và máy móc của công trình (thường được thuê từ 1-2m vỉa hè trước mặt công trình). Nếu công trình nằm trong hẻm thì không cần thuê. Chi phí thuê khoảng từ 90.000 - 100.000đ/tháng thuê. (ví dụ nhà mặt tiền ngang 4m, được thuê mướn tối đa là 1.5m vỉa hè, thuê trong vòng 4 tháng thì giá trị thuê sẽ là sẽ là 100.000đ x 4 tháng = 400.000 đ. Về mặt pháp lý thì chỉ có chủ nhà mới đi thuê vỉa hè được và nơi nộp điền mẫu đơn, chi phí thuê tại Phường (xã) sở tại.

Câu hỏi 9: Tại sao lại có chi phí hẻm nhỏ?

Trả lời:  Đơn giá chuẩn hiện tại công ty đang áp dụng cho điều kiện thi công thuận lợi, đường lớn >6m, mặt bằng thi công công tốt. Liên quan đến yếu tố vận chuyển vật tư, giá vận chuyển lẻ (xe ba gác, daisu, xe lôi…) luôn đắt hơn và bị hao hụt vật liệu, nên công ty cần chủ nhà hỗ trợ phần này trong điều kiện bắt buộc.

Câu hỏi 10: Tại sao chưa thi công mà chủ nhà phải đóng từ 10-20% giá trị hợp đồng?

Trả lời:  Do đây là hợp đồng khoán gọn nhà thầu cam kết không tăng giá trong suốt quá trình từ khi kí hợp đồng đến bàn giao công trình, vì vậy nhà thầu bắt buộc phải tạm ứng để giữ giá với cửa hàng vật tư, chi phí đó là quy định với bên vật tư. Ngoài ra còn một yếu tố là khi kí hợp đồng thì đặt cọc là thể hiện cam kết hợp tác và thực hiện giữa chủ nhà và nhà thầu.

Câu hỏi 11: Nếu hai bên hông nhà đã có nhà cao hơn hoặc bằng công trình sắp thi công, bên công ty không tô vách song thì có giảm chi phí cho chủ đầu tư không?

Trả lời:  Đơn giá chuẩn hiện nay là tính cho chi phí chưa có tô vách song hai bên, vì qui định nhà phố hiện nay là nhà liên kế liền kề. Còn đối với các công trình đất trống hoặc nhà giáp đất trống 2 bên hoặc 1 bên thì điều kiện thi công rất thuận lợi đỡ tốn nhân công, công ty sẽ hỗ trợ chủ đầu tư tô luôn vách song không tính phí trong trường hợp này.

Câu hỏi 12: Chủ nhà có nên cho thợ thầy tiền bồi dưỡng hay không?

Trả lời:  Về quy định công ty không ủng hộ việc chủ nhà cho thợ thầy chi phí bồi dưỡng, vì về phía công ty đã trả lương và có chế độ thưởng phạt khi làm việc rồi. Nếu chủ nhà vẫn muốn bồi dưỡng thì nên cho nhóm không nên cho cá nhân.

Câu hỏi 13: Có cần di dời đồng hồ nước và đồng hồ điện không? Tại sao? Ai sẽ lo, chi phí như thế nào?

Trả lời:  Chắc chắn di dời, vì quá trình thi công sẽ ảnh hưởng đến đồng hồ điện nước, nên cần di dời đến vị trí không ảnh hưởng trong quá trình thi công. Mặt khác việc di dời đồng hồ điện nước có ảnh hưởng yếu tố pháp lý, chỉ có chủ nhà mới làm việc với cơ quan chức năng, và chỉ chủ nhà mới có thể yêu cầu di dời. Chi phí này thường không nhiều. Trong trường hợp Chủ đầu tư bận quá có thể ủy quyền cho Kỹ sư công ty làm dùm hồ sơ nhưng Chủ đầu tư phải lên Cơ Quan Nhà Nước kí xác nhận.

Câu hỏi 14: Bên thi công sẽ dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ để chủ nhà có thể dọn vào ở luôn đúng không?

Trả lời:  Đối với gói Phần Thô - Nhân công hoàn thiện thì chỉ dọn vệ sinh cơ bản, liên quan đến phần hồ, để dọn dẹp sạch đến từng kẽ hỡ phải có đơn vị vệ sinh công nghiệp đảm nhận việc này.Trong trường hợp cần thiết nhà thầu sẽ bố trí 1-2 nhân công hỗ trợ chủ đầu tư dọn dẹp.

Đối với gói "Xây nhà trọn gói" thì công ty sẽ hỗ trợ luôn chi phí vệ sinh công nghiệp này, sau khi vệ sinh xong, chủ nhà có thể dọn vào ở luôn.


Trên đây là một số câu hỏi - đáp thường gặp khi quý khách chuẩn bị xây nhà . Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp được quý khách hàng có thể hiểu và tự trả lời được những khúc mắc của mình khi bắt đầu hành trình xây dựng tổ ấm.

Quý khách có nhu cầu dự trù kinh phí và tư vấn xây nhà miễn phí, mọi thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG MADECO

VPGD: 03 Nguyễn Ngọc Lộc, Phường 14, Quận 10, TP HCM

Website: www.madeco.vn

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Hotline: 0938 077 033

Xem thêm các bài viết có liên quan khác: