Móng nhà là một bộ phận quan trọng, nó chịu tải trọng toàn bộ công trình và truyền tải trọng đó phân tán xuống nền. Vậy các loại móng nhà dân dụng phổ biến hiện nay là gì? Và làm sao để biết ngôi nhà của mình dùng loại móng nào?

MADECO xin gửi đến các anh chị thông tin qua bài viết các loại móng nhà phổ biến đối với nhà dân dụng hiện nay.

mong-nha-nao-tot-nhat

Các loại móng nhà phổ biến đối với nhà dân dụng hiện nay

I. Đặc điểm các loại móng nhà dân dụng phổ biến hiện nay 

 1. Móng đơn (móng cóc)

Móng đơn thường được làm dưới cột nhà, tháp nước, trụ điện, trụ cầu nhỏ… Móng có thể dưới cột gỗ, cột gạch đá hoặc bê tông cốt thép.

Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp. Trong các loại móng nhà dân dụng thì móng đơn có chi phí xây dựng tiết kiệm nhất. Và đây là loại móng nhà thường dùng khi xây dựng nhà nhỏ lẻ, thấp tầng, tải trọng ít.

 thi-cong-mong-don

 Các loại móng nhà phổ biến đối với nhà dân dụng hiện nay - Móng đơn

2. Móng băng

 Khi móng đơn dưới cột hoặc móng kết hợp có kích thước lớn, có thể sử dụng phương án móng băng. Móng băng thường được làm dưới tường nhà, dưới dãy cột (thường là từ hai, ba cột trở lên), dưới tường chắn. Khi móng băng dưới dãy cột theo một phương không đảm bảo điều kiện biến dạng hoặc chưa đủ sức chịu tải thì làm móng băng theo hai phương, móng này còn gọi là móng băng giao thoa. Móng băng có ưu điểm là giảm bớt sự lún không đều, tăng độ cứng của công trình đặc biệt là móng băng giao thoa. Các loại móng băng trong xây dựng nhà có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

 thi-cong-mong-bangthi-cong-mong-bang

Các loại móng nhà phổ biến đối với nhà dân dụng hiện nay - Móng băng

 3. Móng cọc

Móng cọc là một trong các loại móng nhà được sử dụng khi nền đất dưới đáy móng quá yếu, không đủ sức tiếp thu tải trọng công trình. Lúc này cọc sẽ truyền tải trọng từ đáy móng xuống các lớp đất tốt hơn ở bên dưới. Móng cọc là một trong những loại móng được sử dụng rất rộng rãi do có nhiều ưu điểm so với những loại móng khác như: khả năng chịu tải cao; tiết kiệm vật liệu xây dựng; giảm khối lượng thi công công tác đất, có thể áp dụng cơ giới và các công nghệ tiên tiến để thi công…

 thi-cong-mong-cocthi-cong-ep-coc-be-tongthi-cong-mong-coc

Các loại móng nhà phổ biến đối với nhà dân dụng hiện nay - Móng cọc

Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng không phải trong trường hợp nào dùng móng cọc cũng mang lại hiệu quả tốt, mà ngược lại có khi ứng dụng không đúng chỗ có thể gây ra lãng phí và nguy hiểm đối với công trình (trường hợp lớp đất bên trên là tốt, khi đóng cọc sẽ phá vỡ kết cấu của lớp đất này và phát sinh biến dạng phụ cho lớp đất bên dưới; hoặc trường hợp lớp đất yếu có chiều dày lớn mà bên dưới không có lớp đất chịu lực tốt…)

II. Bí quyết chọn móng nhà phù hợp với mỗi công trình?

Trong giai đoạn làm móng, một trong số các câu hỏi quý gia chủ thường hỏi MADECO là “Tại sao lại chọn móng này?” “Sao móng nhà anh đào sâu vậy?”

Cốt yếu để trả lời cho hai câu hỏi trên có ba yếu tố quan trọng:

  1. Tải trọng công trình tác dụng xuống móng

  2. Điều kiện địa chất, thủy văn của khu vực xây dựng công trình

  3. Đặc điểm thời tiết, khí hậu của khu vực.

Từ ba yếu tố trên, tiếp tục với những kiến thức chuyên môn, quy trình kỹ thuật:

  • Xác định cường độ tính toán của đất nền;

  • Xác định kích thước sơ bộ của đế móng và kiểm tra điều kiện áp lực tại đáy móng;

  • Kiểm tra điều kiện áp lực tại đỉnh lớp đất yếu;

  • Tính toán nền móng theo trạng thái giới hạn thứ nhất;

  • Tính toán nền móng theo trạng thái giới hạn thứ hai;

  • Tính toán độ bền và cấu tạo móng;

Từ đó các Kỹ sư sẽ lựa chọn phương án thi công móng chính xác nhất cho từng công trình cụ thể.

Tuy nhiên, dựa theo kinh nghiệm có thể lựa chọn loại móng để sử dụng cho công trình của mình như sau:

- Đối với nhà thấp tầng (như nhà cấp 4, nhà 1 lầu), nằm tại khu vực đất tốt (đất sét cứng, đất sỏi) như Bình Dương, Đồng Nai, các Quận của TP.HCM như Quận Gò Vấp, Quận Tân Bình, Huyện Củ Chi... thì có thể sử dụng phương án Móng Đơn.

 - Đối với nhà cao tầng hơn (nhà dưới 4 tấm), nằm tại khu vực đất tốt (đất sét cứng, đất sỏi) như Bình Dương, Đồng Nai, các Quận của TP.HCM như Quận Gò Vấp, Quận Tân Bình, Huyện Củ Chi... thì có thể sử dụng phương án Móng Băng.

  - Đối với nhà thấp tầng và cao tầng, nằm tại khu vực đất yếu (đất sét dẻo mềm, đất sét pha cát dẻo mềm, đất bùn) như Long An, các Quận của TP.HCM như Quận 2, Quận 7, Huyện Nhà Bè, Huyện Bình Chánh, Quận Bình Thạnh, Quận Bình Tân, Quận 6, Quận 4, Quận 9... thì có thể sử dụng phương án Móng Cọc.

Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin sơ lược giúp quý gia chủ hiểu hơn về các loại móng nhà. Để có phương án thi công an toàn, phù hợp nhất bên cạnh việc tối ưu chi phí, quý anh chị có thể tham khảo những đơn vị thi công uy tín, giàu kinh nghiệm.

Quý khách có nhu cầu tư vấn xây nhà miễn phí, mọi thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG MADECO

VPGD: 03 Nguyễn Ngọc Lộc, Phường 14, Quận 10, TP HCM

Website: www.madeco.vn

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Hotline: 0938 077 033

Xem thêm các bài viết có liên quan khác:

TAGS: