Nhu cầu nhà ở của người dân đang ngày một gia tăng. Theo đó, để bắt kịp với xu hướng thị trường, nhiều công ty dịch vụ xây nhà từ phần thô cho đến trọn gói ra đời. Song, vấn đề đặt ra là nếu quy mô xây dựng càng lớn thì càng ẩn chứa nhiều vấn đề khác nhau. Vì thế, việc lập một bản hợp đồng để đảm bảo quyền lợi, cam kết giữa đôi bên là điều cần thiết. Trong bài viết hôm nay, MADECO đề xuất cho bạn mẫu hợp đồng xây dựng nhà phần thô năm 2023 chuẩn chỉnh mới nhất nhé!

Định nghĩa hợp đồng xây dựng nhà phần thô 2023

Trong quá trình tạo nên một căn nhà hiện đại, tiện nghi thì xây dựng phần thô là điều đầu tiên cần làm. Đây được hiểu là bước làm móng bể ngầm, hệ thống kết cấu chịu lực cho căn nhà (bao gồm khung, cột, sàn, dầm, bê tông), phần mái bê tông, các bức tường bao che và hệ thống tường ngăn vách, cầu thang đổ bản đã hoàn thành các bậc.

Đối với loại hợp đồng xây dựng nhà phần thô: Đây là một trong số những loại hợp đồng thông dụng nhất trong lĩnh vực xây dựng. Hợp đồng giới hạn phạm vi quyền và nghĩa vụ của các bên ký kết trong quá trình xây dựng.

Trong hợp đồng xây dựng cần phải nêu rõ nhiệm vụ của người chủ đầu tư giao cho nhà thầu đảm nhiệm xây dựng công trình dựa theo thiết kế đã được lựa chọn, nghiệm thu bàn giao. Hơn hết, hợp đồng này sẽ được xử lý theo các quy định, yêu cầu của Pháp luật.

Xem thêm: Dịch vụ xây nhà trọn gói giá thành ưu đãi chất lượng cao

Các nội dung cần có trong hợp đồng xây dựng

Có nhiều mẫu hợp đồng xây dựng nhà phần thô hiện nay, các nội dung sẽ tuỳ theo thoả thuận của hai bên mà thay đổi phù hợp. Song, nhìn chung, một bản hợp đồng xây dựng phần thô nhà sẽ bao gồm các vấn đề sau:

 • Các căn cứ được áp dụng.

 • Mô tả về nội dung, khối lượng của công việc.
 • Yêu cầu về chất lượng, kỹ thuật, nghiệm thu và bàn giao.
 • Giá cả thanh toán, các khoản tạm ứng, loại tiền sử dụng cho thanh toán.
 • Cam kết thực hiện hợp đồng, bảo lãnh tạm ứng hợp đồng.
 • Thời gian, tiến trình hoàn thiện hợp đồng.
 • Các mục điều chỉnh hợp đồng xây dựng.
 • Giới hạn quyền hành, nghĩa vụ của các bên tham gia trong bản hợp đồng.
 • Trách nhiệm cho vi phạm hợp đồng, hình thức phạt khi vi phạm.
 • Khi nào được tạm ngừng hoặc chấm dứt hợp đồng xây dựng.
 • Giải quyết các vấn đề tranh chấp trong hợp đồng.
 • Sự kiện bất ngờ ngoài ý muốn.
 • Điều kiện thanh lý hợp đồng.

Mẫu hợp đồng xây dựng nhà phần thô 2023

Khi cam kết đôi bên bằng hợp đồng xây dựng nhà phần thô, các xung đột tiềm ẩn có thể xảy ra giữa chủ đầu tư và nhà thầu sẽ được giảm thiểu. Theo đó, bên nhà thầu cần đảm bảo sẽ hoàn thành công việc đúng theo những gì đã đề cập trong hợp đồng. Tuỳ theo sự thoả thuận của hai bên mà các hạng mục cần thực hiện có thể bao gồm toàn bộ phần thô và nhân công cho công việc. Nhà đầu tư sẽ chịu trách nhiệm cung cấp chi phí cho nguyên vật liệu (bao gồm xi măng, sắt thép, bê tông, cát sỏi, gạch, dây điện. mái, chất chống thấm, ống nước,...). Và chắc chắn tất cả các vật dụng đều phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo an toàn cũng như độ bền trong quá trình sử dụng.

Những điểm cần ghi nhớ khi lập hợp đồng xây dựng nhà phần thô

Văn bản hợp đồng xây dựng phần thô có thể đưa ra làm minh chứng trước Pháp luật nếu đôi bên có xảy ra mâu thuẫn không thể giải quyết. Vì thế, để đảm bảo quyền lợi của bản thân, bạn cần phải ghi nhớ những điều sau:

Các bản hợp đồng xây dựng phần thô hầu như đều sẽ quy định trách nhiệm của nhà thầu trong cung cấp nguyên vật liệu và nhân lực. Nhà thầu sẽ phải hoàn thành tất cả phần thô theo đúng như bản thiết kế đã định (do nhà đầu tư cung cấp hoặc lựa chọn). Đối với nhân lực, tuỳ theo thoả thuận trong hợp đồng mà bạn có thể lựa chọn thuê nhân công đội ngũ khác hoặc chính đội ngũ xây dựng phần thô để thực hiện bước hoàn thiện.

Mọi thông số về diện tích, kích thước từng khu vực đều phải được nêu rõ ràng trong bản hợp đồng và cam kết tính giá dựa theo cách tính đã được thoả thuận. 

Hơn nữa, sau khi đã chốt được mức giá ưng ý. chủ nhà cần biết rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của một nhà thầu là:

 • Cung cấp nguyên vật liệu cho công cuộc xây dựng.
 • Hoàn thiện các hạng mục xây dựng thô, bao gồm đào, đổ móng, đào bể ngầm, xây vách, cầu thang,...
 • Cùng đội ngũ công nhân xây dựng để hoàn thiện hệ thống đường ống nước và dây điện.
 • Tuân theo bản thiết kế đã lựa chọn sẵn.

Ngoài ra, một điều lưu ý trong hợp đồng xây dựng phần thô nữa nằm ở việc phương hướng giải quyết các tình huống có thể xảy ra trong quá trình xây dựng, sao cho đảm bảo quyền lợi đôi bên. Các vấn đề có thể phát sinh như: 

 • Chi phí nguyên vật liệu, nhân công nếu nhà chủ đầu tư muốn mở rộng thêm khu vực sân, mái, cổng,...
 • Nếu bên thi công thực hiện sai bản vẽ hay kéo dài, trì hoãn thời gian sẽ giải quyết như thế nào?

Phần phụ lục của hợp đồng cũng bắt buộc phải có bảng giá thành của nguyên vật liệu, công cụ, các chi tiết xây dựng,...

Khi thành toán, cần chắc chắn rằng thanh toán luôn ít hơn khối lượng thi công thực tế mà nhà thầu đã thực hiện. Tốt nhất cả hai bên nên thanh toán sòng phẳng theo từng giai đoạn xây dựng

Xem thêm: Báo giá dịch vụ xây nhà trọn gói hot nhất năm 2023

 

TAGS: