Bạn nên lựa chọn ai để xây dựng ngôi nhà của mình? Tuy đã có một bản thiết kế đẹp như ý trong tay, bạn vẫn phải cẩn thận chọn một nhà thầu để biến bản thiết kế đó thành hiện thực. Kinh nghiệm làm nhà sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm chọn nhà thầu phù hợp.

 1. Kinh nghiệm lựa chọn nhà thầu xây nhà

 kinh-nghiem-chon-thau-xay-nha

Kinh nghiệm chọn thầu xây nhà

Rất khó để có thể biết được nhà thầu đang mời chào bạn có thực sự chất lượng như lời họ quảng cáo với bạn hay không? Có một cách là thay vì để nhà thầu tìm đến với bạn, bạn hãy tự đi xem xét những căn nhà quanh khu vực của bạn, hoặc thăm nhà của người thân đã xây dựng trước đó hỏi xem nhà thầu của họ là ai? Xem xét kĩ công trình của họ xây dựng có hợp ý mình không? Trao đổi với chủ nhà đó để biết chất lượng của nhà thầu. Bạn không nên chỉ nghe giới thiệu chung chung của nhà thầu mà phải đến tận công trình cụ thể để tham quan và nên đi cùng với một người tư vấn xây dựng.

Bạn cần cảnh giác trước những lời tự giới thiệu của một người tự xưng là cháu (chắt) của một ông Cha hay một bà xơ nào đó để lấy niềm tin của bạn. Cũng nên cẩn thận với lời giới thiệu đến từ một người đang làm việc trong cơ quan quản lý xây dựng mà nhà bạn thuộc quyền quản lý của họ.

Mục đích ở đây là bạn cần tìm đúng người trực tiếp thi công, chứ không phải những trung gian (cò mồi).

Một điều quan trọng, một nhà thầu tốt là nhà thầu biết lắng nghe và hiểu được mong muốn, ý tưởng của mình và hơn nữa họ có cá tính và có hiểu biết về kỹ thuật xây dựng (nhờ tư vấn kiểm tra hộ).

Dĩ nhiên đây chỉ là những lựa chọn ban đầu, bước tiếp theo là phải đạt được những thỏa thuận trong hợp đồng.

Điều tiếp theo là bạn không nên e ngại khi phải làm việc với cùng lúc nhiều nhà thầu. Cần hiểu đây là một quan hệ dân sự trên cơ sở “thuận mua vừa bán”, nên bạn cứ mạnh dạn mời gọi với ít nhất vài nhà thầu với những thỏa thuận cụ thể để có những lựa chọn tốt nhất cho mình.

5 Tiêu Chí Hàng Đầu Lựa Chọn Nhà Thầu Xây Dựng Uy Tín

>> Hình ảnh và thương hiệu của nhà thầu xây dựng.

Hình ảnh và thương hiệu của nhà thầu không thể nào mua được bằng tiền, được xây dựng trên nền tảng con người và dịch vụ tốt với thương hiệu uy tín, lâu năm sẽ có ấn tượng tốt đẹp trong tâm trí khách hàng.

Theo một cách logic, những công ty đã hiểu sự cần thiết và đầu tư được hình ảnh nhận diện tốt, chuyên nghiệp thì phần lớn những công ty đó có sản phẩm và hoạt động kinh doanh tốt hơn so với đối thủ của họ. Không có nghĩa là đầu tư xây dựng nhận diện thương hiệu đẹp thì ”tự nhiên” sản phẩm sẽ tốt lên, mà sự đầu tư đó thể hiện tầm nhìn và sự hiểu biết của nhà thầu đó.

Có 3 cách để nhận diện hình ảnh và thương hiệu của một nhà thầu xây dựng uy tín:

  • Trải nghiệm của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ.

  • Trải nghiệm khi tiếp xúc, tương tác với nhân viên.

  • Trải nghiệm thông qua các hoạt động marketing và truyền thông.

>> Chính sách giá cả hợp lý.

100% chủ đầu tư khi tìm hiểu nhà thầu lần đầu tiên, đều tìm hiểu đơn giá xây nhà và 50% khi thấy giá thành cao hơn so với nơi khác vội vàng bỏ đi mà không tìm hiểu tiếp thì có lẽ bạn đã đánh giá sai nhà thầu này.

Giá cả thường đi đôi với chất lượng, nhà thầu xây dựng uy tín, không thể hiện ở giá rẻ hay giá cao mà là giá có hợp lý không. Bởi lẽ giá rẻ thì chất lượng của công trình sẽ khó đảm bảo, còn giá quá cao thì kinh tế không cho phép.

Người ta cũng gọi những nhà thầu cung cấp chất lượng cao, giá cả hợp lý, một cách đầy tôn trọng là những nhà thầu có lương tâm, đem đến những giá trị chung cho cộng đồng.

Đôi khi bạn sẽ gặp nhà thầu có giá rất rẻ nhưng thực ra trong hợp đồng có nhiều hạng mục họ chưa tính, họ ra giá rẻ để bạn ký hợp đồng với họ. Còn sau này họ sẽ tính phát sinh những hạng mục đó. Như đổ bê tông sàn trệt, xử lý giáp mí vách song, chi phí vệ sinh, chi phí nâng nền...

Hoặc họ báo giá rẻ, gần như là không có lời nhưng khi thi công họ sẽ sử dụng vật tư kém chất lượng để sinh lời. Như vậy ngôi nhà của bạn sẽ không đảm bảo chất lượng, nên chủ đầu tư cũng cần cân nhắc về giá cả mà lựa chọn nhà thầu xây dựng. Và lưu ý, giá cả chỉ là một phần trong việc chọn nhà thầu, năng lực, kinh nghiệm và uy tín của nhà thầu mới là điều quan trọng.

>> Quy trình làm việc minh bạch, chuyên nghiệp.

Đây có lẽ là tiêu chí quan trọng nhất trong 5 tiêu chí hàng đầu để lựa chọn nhà thầu bởi quy trình làm việc minh bạch, chuyên nghiệp sẽ tạo được sự tin tưởng giữa chủ đầu tư với nhà thầu. Khách hàng có xu hướng cho rằng các nhà thầu đang nỗ lực nhiều hơn để phục vụ mình khi họ được trực tiếp nhìn thấy các hoạt động đang diễn ra. Họ cũng đồng thời tin rằng các nhà thầu minh bạch làm việc tỉ mỉ và có chuyên môn hoạt động cao hơn so với các tổ chức khác. 

Và như một lẽ tất yếu, khách hàng sẽ ưu tiên sử dụng sản phẩm dịch vụ của các nhà thầu làm việc minh bạch nhiều hơn. Dịch vụ được nhiều người lựa chọn sẽ ít rủi ro hơn dịch vụ ít người quan tâm và sử dụng.

>> Năng lực thiết kế của đội ngủ kiến trúc sư.

Năng lực thiết kế của kiến trúc sư cũng là một trong 5 tiêu chí hàng đầu để lựa chọn nhà thầu xây dựng mà chủ đầu tư không thể nào bỏ qua.

Năng lực thiết kế được thể hiện thông qua quá trình lên ý tưởng và hoàn thành ý tưởng. Thông thường nhà thầu sẽ giới thiệu những mẫu nhà thông qua: Mặt bằng vật dụng ngôi nhà, mặt tiền kiến trúc 3D và thiết kế nội thất ngôi nhà.

Có rất nhiều chủ đầu tư đến với MADECO để chỉnh sửa hoặc làm mới toàn bộ hồ sơ thiết kế nhà đã hoàn thiện trước đó. Nhiều lý do dẫn đến việc chủ đầu tư hủy hợp đồng nhưng có hai nguyên nhân chủ yếu, chủ đầu tư có thể dễ dàng nhận biết thông qua các hình ảnh mà nhà thầu cung cấp sau:

  • Bố trí mặt bằng công năng kiến trúc không hợp lý

  • Thiết kế mặt tiền 3D không thẩm mỹ và hợp gu.

>> Năng lực thi công của nhà thầu xây dựng uy tín.

Năng lực thi công của nhà thầu thể hiện ở trình độ của các kỹ sư quản lý và xuyên suốt từ khâu chuẩn bị vật tư, trang thiết bị máy móc, lựa chọn nhân công có tay nghề cao, kĩ sư giám sát, quy trình làm việc chặt chẽ, phối hợp với nhau để đảm bảo sản phẩm đầu ra đạt chất lượng. 

Kiểm tra năng lực thi công của nhà thầu bằng cách chủ đầu tư có thể xem qua những hình ảnh thi công thực tế các công trình nhà phố mà nhà thầu đã và đang triển khai để có cái nhìn thực tế nhất. Có sử dụng đúng kích thước thép, gạch đinh, cục kê bê tông, lưới mắt cáo, keo dán ron… hay không cũng ảnh hưởng chất lượng thi công.

2. Ưu nhược điểm của các loại giao thầu

cach-lua-chon-nha-thau

Lựa chọn nhà thầu trong xây dựng nhà ở

Hiện nay việc giao khoán phổ biến theo ba dạng sau đây:

 Khoán gọn phần nhân công:

  • Kiểu này đang phổ biến tại các vùng nông thôn và còn một ít ở thành phố. Trong đó toàn bộ phần nhân công được giao khoán gọn bằng một trị giá tiền, phần còn lại bạn sẽ mua toàn bộ vật tư sử dụng trong căn nhà của mình.

  • Giá trị nhân công kiểu này có nơi tính toán dựa trên ước lượng tổng số công và tính ra thành tiền. Phổ biến hơn là cách tính dựa trên m2 nhà sử dụng : m2 sử dụng x(nhân với) đơn giá nhân công/m2 sử dụng + giá trị cộng thêm (dạng móng, dạng mái,…).

  • Ưu điểm của việc này vì trị giá nhân công thường nhỏ và bạn mua vật liệu nên không băn khoăn nhiều khi ký hợp đồng. Nên nếu bạn là người có thể thu xếp thời gian để theo dõi sát sao (mỗi ngày) công việc xây dựng căn nhà, bạn nên chọn phương án này.

  • Giao khoán dạng này cần lưu ý: khi chuẩn bị xây nhà bạn thường hỏi thăm “tiền công xây dựng bao nhiêu một m2?” , câu trả lời nếu có sẽ rất mơ hồ vì thế chỉ nên để tham khảo. Bạn nên quan tâm tổng số tiền (cuối cùng) hơn quan tâm đến giá trị tiền/m2. Vì ở đây có rất nhiều cách tính để ra tổng m2 sử dụng cũng như cách tính giá trị cộng thêm của từng nhà thầu cũng rất khác nhau.

 Khoán gọn phần xây thô:

Kiểu này đang phổ biến tại các thành phố và đang trở thành xu hướng thịnh hành. Theo đó, toàn bộ phần nhân công và trị giá các phần vật tư chính làm nên phần khung căn nhà được giao khoán gọn bằng một giá trị tiền, phần còn lại những vật tư thuộc về các mục nội thất và trang trí bạn sẽ tự mua cho việc lắp đặt.

Giá trị cho việc xây dựng phần thô kiểu này cũng được tính trên m2 xây dựng. Tuy nhiên chuẩn mực hơn cần tính toán dựa trên một “bảng dự toán” được tính trên bản thiết kế. Thực ra kiểu nói dựa trên m2 chỉ là cách nói gọn sau khi đã có sự tính toán trên dự toán, không thể áp dụng chung cho mọi nhà vì kết cấu của mỗi nhà là khác nhau.

Ưu điểm kiểu này khi bạn không có thời gian để làm công việc mua vật tư và trông giữ những vật tư đó và bạn cũng không muốn có những rắc rối do những vật tư và thiết bị hoàn thiện rất đa dạng và rất khác nhau, tốt nhất bạn để dành phần này để tự mua lấy.

Kiểu này cần lưu ý điều gì? Bạn cần có một bản thiết kế thật chi tiết (đã được kiểm lại), một bản hợp đồng thật đầy đủ (xem ở phần hợp đồng thi công) và tổ chức công tác giám sát thật tốt, tránh những rắc rối cho bạn khi tính phát sinh về sau. Phần giá trị nhân công và phần thô bạn nên nhờ thêm một người khác lập một bảng dự toán khác với bảng nhà thầu đưa ra. Có thể phải trả một khoản chi phí nhỏ cho việc này nhưng bạn có cơ sở để đánh giá giá trị thực của công việc này.

 Khoán gọn kiểu chìa khóa trao tay:

 Kiểu này thường chỉ phổ biến trong các công trình có vốn đầu tư công (công trình nhà nước), xuất hiện rất ít trong các công trình nhà ở của dân tự đầu tư và cũng gây e ngại ít nhiều cho nhà thầu chân chính. Theo đó công trình được tính trọn gói theo thiết kế, bạn chỉ trả tiền và nhận chìa khóa vào ở nên gọi dạng “chìa khóa trao tay” là vậy.

Trị giá công trình dạng được căn cứ trên bảng dự toán khá chi tiết, chi tiết đến từng loại vật dụng sẽ dùng trong công trình.

Ưu điểm của kiểu này là khỏe, ít phải bận tâm. Nhưng kiểu này cũng dễ gây nhiều tranh cãi do quá nhiều chủng loại và giá vật tư sẽ dùng, giữa thời điểm nhận thầu và thời điểm thanh quyết toán mà ngay cả dân trong nghề cũng khó hình dung hết được. Nếu bạn phải ở tình thế phải chọn kiểu này, có thể tham khảo thêm phương án tách việc xây nhà thành 2 hợp đồng gồm phần thô và phần hoàn thiện (xem thêm ở phần hợp đồng thi công).

 Cũng như ở phương án giao khoán phần thô, ở đây bạn cần có một bản thiết kế thật chi tiết, một hợp đồng chi tiết đính kèm bảng liệt kê các chủng loại vật tư hoàn thiện thật chi tiết và tổ chức giám sát thật tốt .

Trên đây là một số kinh nghiệm để Lựa chọn nhà thầu xây dựng uy tín. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp được quý khách hàng có thể tự tự lựa chọn cho mình được nhà thầu ưng ý nhất.

Quý khách có nhu cầu tư vấn xây nhà miễn phí, mọi thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ XÂY DỰNG MADECO

VPGD: 03 Nguyễn Ngọc Lộc, Phường 14, Quận 10, TP HCM

Website: www.madeco.vn

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Hotline: 0938 077 033


Vui lòng điền họ và tên!

Vui lòng điền email của bạn!

Vui lòng điền vào số điện thoại của bạn!

Vui lòng nhập nội dung yêu cầu báo giá!

Xem thêm các bài viết có liên quan khác:

TAGS: